Lãnh đạo ASEAN lên kế hoạch gặp ông Kim Jong Un ở Hàn Quốc

0
67

Các lãnh đạo của 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á sẽ thảo luận về việc lên kế hoạch gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào cuối năm nay tại Hàn Quốc.

“Nếu các nhà lãnh đạo đồng ý, cuộc họp sẽ diễn ra vào tháng 11 năm nay tại Busan, Hàn Quốc”, một nhà ngoại giao nói với Kyodo với điều kiện giấu tên.

Nhà ngoại giao cho biết chủ đề này nằm trong chương trình nghị sự tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN kéo dài hai ngày bắt đầu vào ngày 22/6 tại Bangkok. Các bộ trưởng ngoại giao cũng sẽ thảo luận về việc này trước hội nghị thượng đỉnh.

Nhà ngoại giao này nói các nhà lãnh đạo ASEAN đã cân nhắc cẩn thận về cách mở rộng lời mời tới Triều Tiên, vì sợ rằng điều đó có thể làm mất uy tín của ASEAN “nếu ông Kim từ chối”.

Lanh dao ASEAN len ke hoach gap ong Kim Jong Un o Han Quoc hinh anh 1
Các nhà lãnh đạo của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á chụp ảnh tại cuộc họp thường niên được tổ chức tại Singapore, ngày 28/4/2018. Ảnh: Kyodo.

ASEAN và Hàn Quốc sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm, đánh dấu 30 năm quan hệ đối thoại Hàn Quốc – ASEAN vào ngày 25-26/11 tại Busan.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In được cho là đang suy nghĩ về lời mời chung được các nhà lãnh đạo ASEAN và chính ông ký, trong khi những người khác cho rằng ông Moon sẽ tự mình mở rộng lời mời hoặc Thái Lan, với tư cách là chủ tịch ASEAN, sẽ làm điều này.

Nếu cuộc họp diễn ra, nó sẽ là “phiên họp đặc biệt” ba bên giữa các nhà lãnh đạo ASEAN và các nhà lãnh đạo của Triều Tiên và Hàn Quốc.

Khi được hỏi ai là người khởi xướng cuộc gặp với ông Kim, nhà ngoại giao nói là Indonesia nhưng sau đó Hàn Quốc cũng thúc đẩy ý kiến này.

Ông nói thêm rằng nếu cuộc họp thành hiện thực, đó sẽ là một bước ngoặt trong ngoại giao của Triều Tiên, với nhóm ASEAN đóng vai trò lớn trong các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

ASEAN bao gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Tất cả 10 quốc gia đều có quan hệ ngoại giao với Triều Tiên.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây